Mẫu rập đồ da bò

Bản rập thiết kế đồ da handmade là gì

Bản rập thiết kế đồ da handmade chất liệu bìa cứng

Bản rập thiết kế là một thành phần rất quan trọng trong làm đồ da thủ công. Nó cho chúng ta có cái nhìn và tính toán cẩn thận trước khi cắt da tránh những sai xót không lường trước. Với một bản rập hoàn thiện có thể sử dụng lại nhiều lần về sau này mà không phải tính toán lại các chi tiết từ đầu. Với những bạn mới học làm da những mẫu bản rập sẽ là những bước đầu tiên để các bạn có thể học quy trình các bước tạo nên sản phẩm làm da, hiểu cách thiết kế và nhiệm vụ của các thành phần trong sản phẩm và từ đó có kỹ năng tư duy bóc tách vẽ các sản phẩm khác theo ý mình.

Tìm hiểu về bản rập thiết kế đồ da handmade

Bản rập thiết kế đồ da handmade là gì?

Đây là khái niệm khá mới mẻ với những bạn lần đầu tiếp xúc với đồ da thủ công. Nôm na chúng ta hiểu đây là những bản vẽ chuẩn với tỉ lệ 1:1 từng chi tiết với độ chính xác tuyệt đối.

Với những nhà sản xuất việc tạo ra bản rập với độ chính xác cho sản phẩm của mình để từ đó sản xuất hang loạt là yếu tố rất quan trọng.  Có rất nhiều các loại bản rập khác nhau. Với nhu cầu khác nhau có rất nhiều loại bản rập khác nhau.

 • Bản rập cơ bản: được làm từ bìa cứng hoặc nhựa trong có thể tái sử dụng nhiều lần
 • Bản rập in giấy: Sử dụng 1 lần dán trực tiếp lên da để cắt và đục theo hướng dẫn
 • Bản file kỹ thuật: Sủ dụng để in ấn, cắt trực tiếp trên máy Laser
 • Bản rập dao chặt: Được sử dụng tại các nhà máy sản xuất số lượng, các chi tiết sản phẩm được làm với khuôn bế và dao cắt để có thể sử dụng hang loạt và liên tục trên các dây truyền sản xuất.

Tham khảo: Một số mẫu dập sản phẩm tại Da Tấm

Những lợi ích khi sử dụng bản rập với người mới bắt đầu học làm đồ da handmade.

Với một bộ các chi tiết sản phẩm đã được tính toán chính xác tới từng lỗ đục sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và tránh sai xót cho những người mới học làm da. Quá trình làm đồ da theo bản rập sẽ hình thành cho bạn khả năng tính toán tư duy các chi tiết để từ đó tự bóc tách tạo bản rập của riêng mình theo những mẫu sản phẩm có sẵn hoặc sáng tạo ra.

Bản rập chi tiết túi Clutch cầm tay

Bản rập chi tiết túi Clutch cầm tay dễ làm tại nhà cho các bạn mới học làm đồ da handmade

Qua đó bạn sẽ hiểu được một quy trình trình tự làm đồ da từ nguyên liệu đến hoàn thiện. Một cách học nhanh nhất tại nhà.

Bạn mới học nên chọn loại bản rập nào cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Với những bạn mới mẫu bản rập bìa cứng và file mềm sẽ là sản phẩm phù hợp nhất. Với nhu cầu sử dụng lại không nhiều việc sử dụng bản rập bìa hoặc in trực tiếp từ File mềm sẽ giúp tiết kiệm chi phí ban đầu.

Đối với những bạn cần làm số lượng nhiều với một mẫu sản phẩm thì nên lựa chọn mẫu bản rập Mica sẽ đảm bảo độ bền và bảo quản sử dụng được lâu dài.

Hướng dẫn sử dụng bản rập thiết kế.

Với mỗi bộ bản rập từng miếng chi tiết sử dụng trong sản phẩm đã được thể hiện chính xác với tỉ lệ 1:1 và độ chính xác tuyệt đối trên từng mũi đục. Các bước để sử dụng bản rập.

 • B1: Đặt bản rập lên mặt da sử dụng bút nhũ vẽ lại các cạnh viền và lỗ đục.
 • B2: Cắt các chi tiết và đục lỗ theo hướng dẫn và chuẩn bị những phụ kiện cần thiết.
 • B3: Ráp các miếng chi tiết với nhau theo thứ tự từ trong ra, lưu ý nên hình dung các tấm cần ráp trước và ráp sau tránh trường hợp nhầm thứ tự dẫn tới phải tháo ra ráp lại.
 • B4: Khâu tay với chỉ sáp chuyên dụng.
 • Vệ sinh hoàn thiện sản phẩm.

Một số lưu ý: Đối với một số chi tiết giống nhau thường sẽ chỉ có 1 miếng chi tiết trên bản rập nên các bạn lưu ý tính toán số lượng chi tiết để vẽ và cắt da cho đủ.

Những dụng cụ làm da cần thiết để sử dụng cùng bản rập làm đồ da thủ công.

Một số những dụng cụ quan trọng và cần thiết để làm đồ da thủ công mà chúng ta cần có như:

 • Đục lỗ: Có thể sử dụng đục lỗ tròn, Đục trám hay đục xiên cho sản phẩm của mình.
 • Dao cắt da: Sử dụng dao dọc giấy
 • Thước kẻ: Nên sử dụng các loại thước nhôm thước kim loại để tránh lẹm dao vào thước trong quá trình cắt. Các đường cắt thẳng không xiên vẹo.
 • Bảng cắt tự liển: Sử dụng để kê cắt da.
 • Và một số phụ kiện cần thiết cho sản phẩm như khoá túi, khoen móc gắn quai, cúc bấm, cúc nam châm….

Xem thêm: Các dụng cụ làm đồ da cần thiết cho người mới bắt đầu

Dụng cụ làm đồ da handmade

Dụng cụ làm đồ da handmade

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, Trường hợp cần hỗ trợ các bạn có thể nhắn tin tới fanpage của Da Tấm để chúng mình hỗ trợ những vướng mắc trong quá trình học và làm đồ da handmade.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *