Video học làm đồ da online

Hướng dẫn làm một chiếc ví da đẹp từ chân đà điểu

Video hướng dẫn tự làm ví da đà điểu thủ công dành cho người mới

Sau khi đã quen tay với những thao tác cơ bản và tự làm những sản phẩm đầu tiên cho mình đã tới lúc bạn nâng cao tay nghề của mình với một loại da cao cấp hơn xíu. Trong video này Da Tấm hướng dẫn bạn cách tự hoàn thiện một chiếc ví da đẹp từ da chân Đà Điểu. Và tất nhiên là có luôn bản vẽ thiết kế đính kèm để bạn có thể in ra và tự thực hành tại nhà.

Video hướng dẫn tự làm một chiếc ví da chân Đà Điểu đẹp

Chuẩn bị:

Da mặt: Da chân đà điểu (2 tấm nếu chỉ làm mặt ngoài và phối mặt trong bằng da bò thỉ chỉ cần 1 tấm)

Da lót: Vải hoặc da bò lạng mỏng về 0.3 0.4mm

Dụng cụ làm đồ da thủ công: Dao dọc giấy, Thước kim loại, bảng cắt, đục lỗ, kim khâu, chỉ sáp.

Bản rập thiết kế: https://drive.google.com/file/d/1AhAuKDBd8hRZD_1074pu8dQo5k2CviFK/view?usp=share_link

Vídeo hướng dẫn làm ví da.

Trong video có một số phần bị cắt ngắn giản lược để giảm thời lượng video bạn có thể tham khảo kỹ hơn ở bài viết này hoặc comment để chúng mình hỗ trợ nếu gặp vấn đề ở bước nào nhé.

Ủng hộ Da Tấm trên tiktok nữa nhé.

 

@datamhandmade

Bạn cần những gì để tự làm một chiếc ví da Đà Điểu thủ công tại nhà. Bạn nào cần bản rập pdf mẫu này để làm thử nhắn mình nha #vidanam #vidadadieu #vidathucong #vidathat #diy @Da Tấm Leather shop

♬ nhạc nền – Da Tấm Leather shop – Da Tấm Leather shop

Bước 1: Chuẩn bị bản rập

Nếu bạn đã quen với đồ da thủ công thì sẽ dễ dàng tự hình dung và vẽ được kích thước các chi tiết sản phẩm lên da sau đó cắt rời các chi tiết, tuy nhiên nếu bạn mới học làm và chưa chắc chắn thì nên in bản rập ra cắt theo cho an toàn tránh tính toán sai cắt hỏng da. Lưu ý khi in các bạn nhớ điều chỉnh tỉ lệ in 100% trên khổ giấy A4 để đảm bảo đúng kích thước.

Khi làm bất cứ sản phẩm gì mình đều vẽ phác ra giấy rồi tính toán kích thước dự trù khoảng trống cho các đường kim mũi chỉ trước khi bắt tay vào làm. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp quá trình làm việc được thuận lợi hơn đồng thời dể dàng tránh được những sai xót không đáng có.

Mặt trong của ví da chân đà điều

Mặt trong của ví da chân đà điều

Bước 2: Cắt chi tiết

Sau khi đã có bản rập có thể dán trực tiếp băng dính lên da và cắt rời các chi tiết hoặc vẽ lại bằng bút nhũ sau đó cắt theo. Da chân Đà Điểu có mặt da sừng khá chắc và nhiều lớp vảy khó cắt nên kỹ thuật cầm dao cũng cần được lưu ý.

Trong video mình có sử dụng dao tròn để cắt da, dao lưỡi tròn phần lưỡi dao sẽ lăn trên mặt da giúp cắt da ngọt hơn mà không bị xô đẩy da dẫn tới méo hình.

Bước 3: Dán lót và lạng mỏng các mép da

Một chiếc ví chỉn chu thì phần lót mặt trong của da giữ yếu tố cực kỳ quan trọng. Với ví da bạn có thể dùng vải hoặc da mỏng để làm phần lót cho các chi tiết. Khi dán lót nhớ phết keo đầy đủ 2 mặt phẳng dán và chờ keo se lại trước khi dán để hiệu quả bám dính tốt nhất.

Riêng với phần mặt ví mình có dán bồi thêm 1 lớp mex sợi để tặng độ đanh chắc cho mặt ví chống bai giãn trong quá trình sử dụng đồng thời giữ cho mặt trong không bị gồ ghề sau khi dán lót. Da chân Đà Điểu không giống da bò phần da có các lớp vảy lồi lõm khác nhau nên nếu không có phần mex lót này da lót sẽ bị uốn lượn gồ ghề theo các nét vảy của da.

Cách tự làm một chiếc ví da nam đơn giản với da chân Đà Điểu cao cấp

Cách tự làm một chiếc ví da nam đơn giản với da chân Đà Điểu cao cấp

Bước 4: Ráp các chi tiết

Các bạn ráp các chi tiết lại với nhau theo đúng thứ tự để hình dung tổng thể sản phẩm và kiểm tra độ dày của cạnh da. Nếu cạnh sản phẩm bị quá dày thì cân đối xem cần lạng mỏng bao nhiêu lớp chi tiết và thực hiện lạng mép các chi tiết da để độ dày cạnh về mức hợp lý. Trong video này mình có lạng mỏng mép của tấm mặt chính, ngăn giấy tờ và đáy ngăn thẻ.

Đục lô không nhất thiết phải là đục xiên các bạn có thể sử dụng đục trám cũng được tuy nhiên mẫu ví này không nên sử dụng đục tròn. Khi đục lưu ý giữ vuôn đục 90 độ so với mặt bàn để đảm bảo đường đục ngay ngắn thẳng hàng.

Bước 5: Sơn cạnh, đánh bóng hoàn thiện sản phẩm.

Tất cả các cạnh của chi tiết lẫn cạnh ngoài sản phẩm hoàn thiện đều được mình hoàn thiện sơn viền với 2 lớp sơn lót và 1 lớp sơn màu. Trong video mình cắt bớt các bước sơn lót và chỉ quay đoạn sơn màu nên khi làm sản phẩm của mình các bạn lưu ý phần này nhé. Nhiều bạn mới thường sơn màu trực tiếp lên cạnh sản phẩm khi mới sơn thì căng đẹp nhưng khi sơn khô bị hút vào da dẫn tới mấp mô gồ ghề không thẩm mỹ.

Sau khi hoàn thiện sản phẩm nên phủ thêm một lớp chốt bảo vệ bên ngoài vừa tăng độ bóng bảy cho sản phẩm vừa giúp chiếc ví được bảo vệ chống nước và chống trầy xước tốt hơn.

Ví da chân đà điểu kích thước nhỏ gọn với 2 mặt đều được làm từ loại da này

Ví da chân đà điểu kích thước nhỏ gọn với 2 mặt đều được làm từ loại da này

Tự làm ví da nam để làm quà tặng người thân.

Sẽ cực kỳ ý nghĩa nếu có thể tự làm và dạnh tặng những người thân yêu một chiếc ví da thật. Hi vọng với những hướng dẫn cùng bản vẽ chuẩn bên trên mà Da Tấm cung cấp bạn có thể có thêm ý tưởng cho một món quà ý nghĩa. Tại Da Tấm bạn không chỉ có thêm một niềm đam mê mới mà còn có thêm cả một cộng đồng cùng đam mê với bạn.

Da Tấm luôn vui vẻ hỗ trợ hướng dẫn cho bạn nhưng kiến thức cũng như các kỹ thuật và mẹo để các bạn có thể tự tay hoàn thiện bất cứ sản phẩm gì kể cả từ khi chưa biết gì về đồ da thủ công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *