Kiến thức về dụng cụ làm đồ da

Những cách lạng mỏng da thật bạn làm đồ nên biết

Dao lạng da chuôi gỗ thép nhật cao cấp

Trong quá trình làm đồ da handmade, việc phải lạng mỏng các chi tiết đồ da hoặc mép da để đường may ráp sản phẩm không bị dày quá là việc mà bạn thường xuyên gặp phải. Vậy có những cách nào để lạng mỏng da thật? bài viết này Da Tấm sẽ liệt kê tất tần tật và hướng dẫn bạn về kỹ thuật lạng mỏng da khi làm đồ da handmade.

Những cách lạng mỏng da thật thường sử dụng

Để trả lời câu hỏi tại sao phải lạng mỏng da mời bạn xem lại bài viết:

Tại sao cần lạng mỏng da thật khi làm đồ da

Lạng da nguyên tấm.

Thường thì chỉ những nhà máy, các đơn vị bán da mới có những máy lạng da nguyên tấm. Do chi phí đầu tư máy cao, đòi hỏi kỹ thuật cùng diện tích lớn nên thường không được sử dụng rộng rãi tại các xưởng cũng như tại nhà của các bạn làm da tự do.

Lạng da nguyên tấm có các khổ chính 32cm, 42cm và 52cm. Hiện tại Việt Nam có nhiều dòng máy từ trung quốc, Ý.

Máy lạng da nguyên tấm Italia

Máy lạng da nguyên tấm Italia dòng Atom khổ lớn

Lạng da nguyên tấm nghĩa là xẻ mỏng cả tấm da, sau khi lạng mỏng cả tấm da sẽ có độ dày như mong muốn thực tế vẫn có sai số. Với mỗi loại da độ dày mỏng đanh hay dẻo mà thành phẩm sau khi lạng cũng sẽ khác nhau nên để vận hành máy lạng khổ lớn đòi hỏi nhân viên kỹ thuật cần am hiểu sử dụng máy và hiểu tính chất nhiều loại da khác nhau.

Chi phí đầu tư cho một máy cỡ nhỏ khoảng tầm 40 – 60tr cho máy cũ mua lại, đối với máy lớn đặc biệt các dòng máy của Ý chi phí mỗi máy thường dao động 140 -160tr có những dòng máy mới giá máy có thể >300tr

Lạng da bằng máy lạng mép, máy bàn.

Máy lạng mép là dòng máy nhỏ gọn sử dụng điện 220v gia đình và được sử dụng phổ biến rộng rãi hơn. Máy vừa sử dụng để lạng mỏng mép da nhưng cũng có thể tận dụng để lạng mỏng tấm da không quá lớn.

Trong làm đồ da thủ công máy lạng bàn thường được sử dụng nhiều hơn máy lạng tấm.

Máy lạng mép da

Lạng mỏng da thật bằng máy lạng mép da

Máy lạng mép có kích thước tương đương một máy may thông thường. Giá mỗi máy mua mới thường vào khoảng 5 -8tr đồng tuỳ hãng. Dao lạng dạng vòng tròn với kết cấu đơn giản. Máy lạng mép có thể lạng các đường mép từ 0,5cm tới 5cm.  Thường được sử dụng để lạng mỏng phần viền các chi tiết để khi ráp với nhau độ dày tổng thể cạnh sản phẩm không bị quá dày.

Chúng ta cũng có thể sử dụng máy lạng bàn để lạng các tấm da không quá lớn bằng cách lạng nhiều đường 5cm nối tiếp nhau. Tuy nhiên để phần da lạng phẳng không có gờ giữa các vị trí nối cần điều chỉnh rất chính xác chân vịt của máy với lưỡi dao.

Dụng cụ lạng da tự chế.

Máy lạng da mini

Máy lạng da mini tự chế

Trong quá trình làm việc để thuận tiện hơn cho công việc nhiều sáng tạo được áp dụng đặc biệt là việc tạo ra máy lạng da tự chế. Với chi phí ít nhưng tiện dụng tiết kiệm chúng ta có thể lựa chọn máy lạng da tự chế. Với cơ cấu đơn giản sử dụng thủ công và khá tiện khi lạng những sản phẩm nhỏ như dây đồng hồ, dây túi, dây lưng tiết kiệm sức lực hơn so với lạng tay.

Tuy nhiên có điểm yếu với dòng dụng cụ này mà bạn nên cân nhắc là khi kéo thủ công bằng tay da dễ bị dão nên ảnh hưởng tới độ chính xác của sản phẩm và chi tiết.

Lạng chi tiết da và mép với dao lạng da chuyên dụng.

Dao lạng da chuyên dụng có phần lưỡi dao thường theo hướng dọc hoặc chéo. Dao được làm từ các dòng thép cứng và luôn phải được đảm bảo độ sắc cao nhất và mài liên tục trong quá trình sử dụng.

Dao lạng da chuôi gỗ thép nhật cao cấp

Dao lạng da chuôi gỗ thép nhật cao cấp lưỡi thép cứng sắc lâu

Phần lưỡi dao thường được vát sâu vớ lưỡi dọc hoặc ngang rất sắc để dễ dàng đưa tay khi lạng các phần viền mép da hay chi tiết da.

Khi sử dụng dao lạng da các bạn chú ý nên mài lưỡi thường xuyên trong quá trình làm với dụng cụ mài lưỡi bằng da chuyên dụng và sáp mài. Hạn chế mài bằng đá mài có độ nhám cao tránh bị phá lưỡi dao. Khi sử dụng lạng chỉ kéo dao theo 1 chiều duy nhất và đảm bảo góc nghiêng dao luôn được giữ ổn định.

Sử dụng nạo mỏng da.

Dụng cụ nạo mỏng da chuôi gỗ

Cây nạo da chuôi gỗ chuyên dụng

Cây nạo da là dụng cụ dễ sử dụng hơn phù hợp cho các bạn mới học làm đồ da nhiều hơn. Cách sử dụng đơn giản dễ thao tác tuy chỉ lạng từng đường nhỏ những tốc độ nhanh và không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật như dao lạng chuyên dụng nên cây nạo da đạng đẩy sẽ là lựa chọn mà nhiều bạn mới nên tham khảo.

Sẽ mất nhiều thời gian để các bạn mới làm quen với dao lạng thủ công tuy nhiên khi làm chủ được các kỹ thuật lạng da cơ bản, dao lạng da hay cây nạo da thủ côbng rất quan trọng trong bộ dụng cụ làm đồ da handmade. Nếu không thường hay làm các đơn hàng số lượng lớn việc đầu tư máy móc là không cần thiết, thì nắm kỹ thuật lạng da tốt và sở hữu một chiếc dao lạng chất lượng sẽ giúp bạn rất nhiều.

Cám ơn các bạn đã theo dõi đọc bài viết chia sẻ của Da Tấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *