Tin tức chung

Cách làm một chiếc túi da bò thủ công tại nhà

Da bò nguyên liệu ngày nay khá phổ biến và dễ mua và giá thành lại hợp lý, chính vì vậy việc tự làm một chiếc túi cho bản thân là một ý tưởng hoàn toàn khả thi mà bạn có thể thực hiện tại nhà những lúc rảnh rỗi. Một chiếc túi da bò thủ công sẽ có chất lượng và độ bền vượt trội so với túi da công nghiệp hơn hết bạn có thể dễ dàng gửi gắm vào đó ý tưởng sáng tạo và thiết kế theo đúng ý thích của bản thân mình.

Cách làm túi da bò thủ công

Để làm một chiếc túi da bò thủ công, bạn cần chuẩn bị các vật liệu sau đây:

 • Da bò
 • Khuôn mẫu (nếu có) hoặc tự thiết kế
 • Dao cắt da, Đục lỗ khâu
 • Kéo cắt chỉ
 • Chỉ khâu
 • Các chi tiết phụ kiện như khóa kéo, móc khóa, dây đeo, v.v. (tuỳ chọn)

Trước khi bắt đầu làm túi da bò thủ công, bạn cần phải xác định loại túi mà bạn muốn làm và thiết kế chi tiết về kích thước và kiểu dáng của nó.

Tốt nhất hãy vẽ phác thảo ra giấy và tính toán cụ thể từng chi tiết. Bước chuẩn bị càng tốt bạn sẽ áng chừng được chuẩn lượng da bò thực tế cần thiết để tránh mua thừa gây lãng phí và tốn kém. Để tính toán chuẩn xác tốt nhất bạn nên mua một tờ giấy A0 vẽ lại các chi tiết cẩn thận dán thử lại với nhau nếu thấy mọi thứ ổn rồi hãy bắt đầu thực hiện trên da.

Học làm ví da handmade

Cắt đầy đủ các chi tiết ví theo kích thước bản rập

Việc tính toán cẩn thật sẽ rất hữu ích đặc biệt đối với những bạn lần đầu tự làm đồ da thủ công.

Một vấn đề cần tìm hiểu nữa là lựa chọn loại da phù hợp. Da bò rất đa dạng với nhiều dòng da cùng những đặc tính khác nhau, da được phân loại theo nguồn gốc thuộc, Đặc tính đanh chắc hay mềm dẻo, Bề mặt dập vân hay trơn, Lớp da phía trên (Top Grain), Phía dưới (Da lót) Hay da cật (Full Grain).

Tham khảo tại đây: Da thật nguyên liệu

Sau đó, bạn có thể chuẩn bị đầy đủ các vật liệu và bắt đầu làm túi theo các bước sau:

 1. Chuẩn bị ý tưởng và bản vẽ thiết kế của mình hoặc bản rập mẫu túi bạn muốn làm: Bản rập là thiết kế chi tiết tỉ lệ 1:1 tham khảo tại đây – Bản rập thiết kế các sản phẩm đồ da thủ công.
 2. Vẽ lại những chi tiết lên mặt da bằng bút nhũ (Sử dụng bút nhũ để có thể xoá sau khi hoàn thiện sản phẩm).
 3. Sử dụng dao dọc giấy hoặc dao bánh xe để cắt rời từng chi tiết ra, Không nên sử dụng kéo để cắt da thật, da thật khá dày và chắc nên rất khó để cắt bằng kéo hơn nữa việc cắt bằng kéo cũng làm cho đường cắt lem nhem không thẳng đẹp.
 4. Sử dụng keo dán dán cố định vị trí khâu ráp các chi tiết sau đó sử dụng đục lỗ khâu để đục sẵn đường khâu. Lưu ý khi đục nên để vuông góc 90 độ với mặt phẳng bàn như vậy đường đục ở mặt sau của chi tiết đục cũng thẳng hàng.
 5. Sử dụng chỉ sáp để khâu các chi tiết túi lại với nhau. Chỉ sáp dày sợi, cứng chắc và được tuốt sáp bảo vệ nên độ bền và độ chắc chắn cao hơn rât nhiều so với chỉ khâu thông thường, Bạn nên chọn đúng chỉ sáp để khâu sản phẩm thay vì dùng chỉ thông thường..
 6. Thêm dây đeo nếu cần thiết. Dây đeo có thể làm bằng da luôn hoặc sử dụng dây vải dệt bán nhiều ở các cửa hàng phụ kiện may. Bạn có thể tìm thấy nhiều cửa hàng bán các loại dây túi trên phố Hàng Bồ phố cổ.
 7. Hoàn thiện các cạnh da nếu thích, Khi hoàn thiện túi sẽ có các mép da lộ da bên ngoài bạn có thể sử dụng sơn cạnh phủ lên để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Nếu muốn giữ sự mộc mạc phủi bụi có thể để nguyên cạnh thô hoặc đánh phẳng bằng giấy nhám.
 8. Hoàn thành và tận hưởng chiếc túi da bò thủ công của bạn!

Lưu ý: Khi làm túi da bò thủ công, cần phải cẩn thận và tỉ mỉ để đảm bảo rằng chiếc túi của bạn sẽ đẹp và chắc chắn. Đồng thời, bạn cũng có thể tùy chỉnh kiểu dáng, màu sắc và các chi tiết phụ kiện của túi để tạo ra một sản phẩm hoàn toàn theo ý thích của mình.

Trong quá trình làm việc với dao kéo lưu ý cẩn thận. Khi sử dụng dao để cắt da lưu ý da khá chắc nên bạn cần cắt đường cắt nhiều nhát thay vì dùng quá sức để cắt 1 lần đứt luôn. Sử dụng thước kim loại sẽ đảm bảo an toàn tránh lẹm dao vào thước đồng thời cũng giúp đường cắt thẳng và nét hơn.

Sử dụng dao cắt bánh xe cắt da

Sử dụng dao cắt bánh xe cắt da thật có ưu điểm da không bị xô đường cắt chính xác

Nếu bạn mới bắt đầu làm túi da bò thủ công, có thể sẽ gặp khó khăn trong việc cắt da hoặc may túi. Tuy nhiên, đừng lo lắng, bạn có thể tìm kiếm các tài liệu trực tuyến hoặc tham gia các khóa học để học các kỹ năng cần thiết.

Và một điều thực sự quan trọng là sự kiên trì, tỉ mỉ trong quá trình làm. Không nên quá vội vàng, mỗi lần vừa làm vừa rút kinh nghiệm sẽ mang tới cho bạn nhiều giây phút trải nghiệm quý giá và sự trân trọng với sản phẩm mình làm da.

Chúc bạn thành công trong việc làm túi da bò thủ công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *