Hướng dẫn kỹ thuật

Hướng dẫn kỹ thuật ke viền sản phẩm da thật handmade

Hướng dẫn kỹ thuật ke viền da

Kỹ thuật ke viền sản phẩm là một trong những kỹ thuật cơ bản trong các kỹ năng làm đồ da thật thủ công. Vậy các đường ke viền có công dụng gì và sử dụng dụng cụ ke viền nào? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết kỹ thuật ke viền sản phẩm.

Hướng dẫn ke viền da đồ da thật handmade

Nếu quan sát kỹ trên các sản phẩm da thật thủ công, bạn sẽ để ý các chi tiết da đều có đường kẻ ke viền, một đường ke chìm trên mặt da giúp cho chi tiết da trở nên thẩm mỹ hơn đồng thời đánh dấu lấy cữ để đục đường chỉ may cho thẳng hàng và đều đặn.

Để tạo nên các đường ke chúng ta sử dụng cây ke viền chuyên dụng chuôi gỗ.

ke viền da trang trí chuôi gỗ

Cây ke viền trang trí chuyên dụng, dụng cụ ke các đường viền trang trí trên sản phẩm

Cây ke viền chuôi gỗ có thiết kế 2 phần phần chuôi và đầu ke, Phần chuôi ke được làm từ gỗ mang lại cảm giác cầm nắm chắc chắn. Chuôi ke được sơn đỏ trang trí chống bám bẩn. Phần đầu ke được làm từ Inox nguyên chất chống rỉ.

Có các cỡ đầu ke từ 1mm, 1.5mm, 2mm, 2.5mm Tuy nhiên sử dụng thông dụng nhất là cỡ 2mm, Nghĩa là khoảng cách đường ke từ mép da vào trong là 2mm. Đây là khoảng cách hợp lý được sử dụng trên hầu hết các sản phẩm da thật.

Với các sản phẩm nhỏ như dây đồng hồ, bao da điện thoại, móc chìa khoá chúng ta có thể linh hoạt sử dụng các đầu ke nhỏ hơn như 1.5mm hoặc 1mm.

Cây ke viền da chuôi gỗ

Cây ke viền da chuôi gỗ sử dụng để ke viền dấu da và trang trí hết sức đẹp mắt trên sản phẩm

Phần đầu ke được thiết kê bo tròn giúp đường ke trên mặt da được mềm mại, mép da được ép tròn xuống thẩm mỹ hơn. Phần lưỡi ke ngoài thiết kế nhô cao hơn so với lưỡi ke trong giúp bám sát viền da hơn.

Thực hành:

Hướng dẫn kỹ thuật ke viền da

Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng ke viền da trong làm đồ da thật handmade

Để thực hiện ke viền chúng da đặt đầu ke vào mép cạnh chi tiết da vị trí cần ke viền. Tay nắm chắc chuôi ke ấn đều lực từ trên xuống và đưa từ từ ke về phía trước. Lưu ý đưa ke chậm cẩn thận, Viền ngoài ke áp sát vào mép da để đường ke trong đi thẳng và đều tránh ngoạch tay làm xước mặt da hoặc chệch tay làm đường ke đi xiên xẹo mất thẩm mỹ.

Tuy nhiên đối với những dòng da đặc trưng mặt đanh cứng hay loại da dẻo mềm có mặt đàn hồi tốt không giữ được đường ke lâu. Trường hợp này để đường ke viền ăn vào sâu và giữ được trên mặt da chúng ta cần tiếp thêm nhiệt cho đầu ke bằng cách hơ nóng trên lửa trước khi ke hoặc sử dụng máy khò nhiệt làm nóng đầu ke. Việc đầu ke nóng sẽ tạo vết ke sâu và giữ tốt hơn tương tự như việc đóng con dấu logo nhiệt trên mặt da.

Hoặc để tiết kiệm thời gian sử dụng được liên tục hơn chúng ta có thể sử dụng đầu ke nhiệt chuyên dụng.

Đầu ke viền trang trí nhiệt bằng đồng

Đầu ke viền trang trí bằng đồng sử dụng với máy hàn nhiệt để trang trí sản phẩm

Sử dụng với mỏ hàn nhiệt, Với đầu ke nhiệt được cấp nhiệt nhờ mỏ hàn chúng ta chỉ việc cắm điện và ke. Các bạn có thể lựa chọn bất kỳ mẫu ke nhiệt nào ngoài các hàng thiết bị điện tháo mũi nhọn của mỏ hàn và thay vào bằng đầu ke nhiệt. Nhờ được cấp nhiệt liên tục nên chúng ta có thể ke liên tục tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

Vì ảnh hưởng của dịch Covid 19 hầu hết các lớp học làm đồ da handmade từ cơ bản tới nâng cao của Da tấm đều bị tạm hoãn. Để vẫn theo dõi và học được những kỹ năng cơ bản tới nâng cao làm các sản phẩm da thật handmade mời bạn theo dõi những video tổng hợp kỹ năng và hướng dẫn làm các sản phẩm da thật handmade tại Website: Da Tấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *