Học làm đồ da handmade online

Hướng dẫn làm ví da nam handmade (P1)

Dùng compa lấy dấu đục lỗ khâu da

Bài viết lần trước mình đã khái quát sơ qua những thứ cần phải chuẩn bị trước khi bắt tay vào tự may một chiếc ví da thật, ở bài viết này mình xin đi kỹ hơn các bước chi tiết từ miếng da cơ bản tới chiếc ví da thật hoàn thiện.

Bạn nào chưa đọc bài viết trước có thể xem lại tại đây nhé: Hướng dẫn làm ví da nam handmade.

Làm đồ da cũng dễ gây nghiện lắm nhưng cũng lắm khó khăn vất vả, tạo ra những món đồ da không hề khó nhưng có thể gây nản lòng bất cứ các cô nàng hay anh chàng mau chán, từng nhát cắt, chi tiết nhỏ, đường kim mũi chỉ đều bằng tay hết. Thế nhưng cái thành quả khi bạn tạo ra sản phẩm thì rất đáng để cố gắng, may được cái ví da đẹp hí hửng ghê lắm còn phấn khích hơn nữa khi ai đó xung quanh khen đẹp và hỏi mua ở đâu.

ví da thật nam handmade

Những chiếc ví da handmade được làm bởi sự đam mê và tâm huyết món quà ý nghĩa cho bản thân và những người thân yêu xung quanh

Nói là hướng dẫn các bạn làm cái này cái kia chứ mình cũng không hơn gì các bạn đâu, cũng từ một người với những sở thích tỉ mỉ và quá mê mẩn với những món đồ da handmade, Mày mò nghiên cứu đủ các clip hướng dẫn, đảo qua các tiệm da, xưởng da chầu trực chỉ để thoả cái niềm đam mê, Lúc làm những sản phẩm đầu tiên ra hào hứng lắm, xong ví da tới túi xách, bao laptop, thắt lưng, dây đồng hồ…Cặm cụi làm ra hẳn một bộ sưu tập đồ da cho bản thân và tặng bạn bè. Có những ngày đau buốt cả mấy đầu ngón tay khi thao tác với những tấm da dầy cứng thế nhưng mà ham lắm muốn dứt ra đi ăn cũng không được, nhiều khi 1h đêm gần xong sản phẩm cứ cố thêm chút thêm chút lúc hoàn thiện ngó lên thấy 3h 4h trong khi 6h là phải lê mông đi làm.

ví da hanmade xịn tại Hà Nội

Ví da handmade sự vất vả nhưng cũng là món quà quý giá đi cùng năm tháng

(hehe) Xin lỗi các bạn, không lan man nữa. Chỉ chia sẻ để các bạn nào chưa bị nghiện với cái sở thích này cân nhắc trước khi bị dính cái món đáng yêu này vào người. Còn bạn nào đang có ham muốn làm chiếc ví da thật cho mình hãy thử đi.

Hướng dẫn làm ví da thật hanmade chi tiết

1. Đầu tiên chắc chắn là ý tưởng rồi: Tự làm đồ da giống kiểu sản phẩm limited chỉ có mỗi phiên bản dành cho bạn vậy, khoái lắm đố ai có cái tương tự được. Đùa chút thui đầu tiên bạn cần xác định mẫu ví cần làm, mẫu đứng hay mẫu ngang, mẫu truyền thống hay hiện đại nguồn tốt nhất tham khảo là bác google, hoặc vào thẳng luôn trang chủ mấy bác thương hiệu nổi tiếng như Dior, Lv, D&G chẳng hạn. Tự tìm cho mình mẫu nào khoái nhất (Mà đơn giản chút thôi đừng cầu kỳ quá nhé kẻo bắt tay vào làm được nửa đường lại bỏ dở)

2. Chọn da: Có ý tưởng rồi việc tiếp theo là chọn da, Cái này tuỳ sở thích từng người nhé cứ thích là ngon rồi. Chọn được tấm da ưng ý nhớ phải tính toán kỹ trước khi đặt dao cắt phăng miếng da ra nhé.

3. Cắt da: Bước này quan trọng và cần cẩn thận lắm này, các bạn chưa có kinh nghiệm cần vẽ trước tính toán ra giấy vài lần trước khi tiến hành nhé, Các bạn cần xác định xem có bao nhiêu tấm da sẽ ghép lại thành chiếc ví, phân chia kích thước  mỗi tấm ra sao. Đối với các bạn mới tốt nhất nên vẽ thử gia giấy cứng với lỉ lệ 1:1, Ổn rồi thì cắt chi tiết ra đặt lên miếng da để đánh dấu đường cắt nhé.

Dùng dao dọc giấy cắt chi tiết da

Cắt chi tiết các miếng da bằng giao dọc giấy, lưu ý cầm thẳng dao tránh nghiêng dao hay xiên xẹo

Việc này cần lắm đấy nhé, làm sao cho tiết kiệm da nhất ý nhé (Cũng khá khá mắc mà).

Sau khi vẽ lại chi tiết da bằng bút nhũ bạc (Dùng loại bút này để vẽ dấu sau khi hoàn thiện sản phẩm lấy bút tẩy đi là xong chớ dại dùng bút bi nhé, không là cả sản phẩm đi tong đấy) các bạn dùng thước nhôm và dao dọc giấy cắt từng miếng chi tiết ra, nhớ đặt thẳng dao không nghiêng hay xiên xẹo nhé.

4. Ráp các miếng da lại trước khi đục lỗ: Để quá trình đục lỗ thuận tiện, chính xác, các bạn sử dụng keo dán da hoặc băng dính 2 mặt loại bé nhất dính các miếng da lại với nhau thật chắc chắn, Để ý các mép da khi dính lại phải thẳng mép, các góc phải khít với nhau.

dán cố định da trước khi đục bằng keo hoặc băng dính 2 mặt

Cố định các miếng da lại với nhau bằng keo chuyên dụng hoặc băng dính 2 mặt loại nhỏ

5. Đục lỗ: Nhiều bạn lo ngại da cứng thế có mềm như vải quần áo đâu, rồi nhìn vào đường may thẳng tắp nghĩ chắc người ta dùng máy may. Thật ra may ra dễ lắm không khó như các bạn vẫn nghĩ đâu, Các dụng cụ của bước này cần có là compa ke viền lấy dấu, Đục da, Búa gỗ. Thông thường đường chỉ thường cách mép da 3 đến 4 ly, bạn dùng compa lấy dấu đo xác định khoảng cách cần sau đó vẽ dấu theo các mép viền da nhé.

Dùng compa lấy dấu đục lỗ khâu da

Sử dụng compa lấy dấu ke theo các viền mép da để tạo dấu đục lỗ khâu

Để đục da ta sử dụng dụng cụ đụng da thông thường có các loại 1 răng, 2 răng, 4 răng và 6 răng để làm ví da. Càng nhiều răng việc đục càng nhanh, Thông thường mình hay lấy dấu đục cuối cùng để đục mũi tiếp theo vậy là với đục 6 răng mỗi lần đục thêm được 5 mũi khâu. Ví ít đường may còn nhàn chứ nếu làm túi xách với đường may dài và nhiều chi tiết nhỏ thì đục xong cũng hơi bị liêng xiêng đấy. ^^

đục lỗ khâu da bằng dụng cụ đục chuyên dụng

Sử dụng dụng cụ đục da chuyên dụng tạo các lỗ đều nhau theo đường dấu vừa lấy

Tới đây chúng ta dã hoàn thành quá nửa quá trình làm một chiếc ví da rồi, bài viết sau chúng ta sẽ đọc nốt bước khâu da và hoàn thiện sản phẩm.

Phần tiếp theo tại đây: Hướng dẫn làm ví da nam handmade (P2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *