Tin tức chung

Làm đồ da thủ công một nghề không mới tại Việt Nam

Nghề làm đồ da thủ công

Thuộc da và làm đồ da thủ công không xuất xứ từ Việt Nam, Tuy nhiên 5 7 năm trở lại đây đang dần trở nên phổ biến và được cộng đồng các bạn trẻ Việt Nam đón nhận và phát triển khá tốt. Với bàn tay khéo léo tỉ mỉ cùng việc ham học hỏi những người thợ làm đồ da tại Việt Nam ngày càng nâng cao tay nghề với những sản phẩm ngày càng chất lượng được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao.

Làm đồ da thủ công một nghề xuất phát từ đam mê.

Hầu hết không có một trường lớp chính quy nào về đồ da thủ công. Mọi kiến thức kỹ thuật đều được các anh chị đi trước tìm tòi từ các nguồn tư liệu nước ngoài. Có những hội nhóm về chủ đề làm da để mọi người trao đổi học hỏi. Nhờ sự đam mê nhiều xưởng, nhiều những người thợ đã trở nên lành nghề. Làm đồ da thủ công hiện đã trở thành một nghề chính đối với nhiều người.

 

Nghề làm đồ da thủ công

Nghề làm đồ da thủ công du nhập vào việt nam trong khoảng 7 năm trở lại đây và đang dần phát triển

Có nhiều bạn trẻ đã chuyển hướng từ ngân hàng, văn phòng, kinh doanh sang đồ da thủ công và gặt hái nhiều thành công cùng thu nhập cao với nghề này. Đây cũng là động lực giúp cho nhiều bạn trẻ có thêm một lựa chọn con đường sự nghiệp cho mình.

Nghề làm đồ da thủ công khá hợp với các bạn trẻ Việt Nam.

Trong nghề này đỏi hỏi rất nhiều sự ham học hỏi, sáng tạo cùng khả năng khéo léo tỉ mỉ của đôi bàn tay. Là một ngành du nhập vào Việt Nam tuy nhiên nghề làm đồ da thủ công khá hợp với giới trẻ Việt Nam. Bạn có thể thoả sức sáng tạo, làm việc vào bất cứ thời gian nào. Các sản phẩm hoàn thiện dễ có đầu ra thậm chí nhiều bạn trẻ còn đạt được những mức thu nhập cao với nghề làm đồ da.

Đam mê đồ da thủ công

Làm đồ da thủ công là một đam mê cũng như một nghề chính mà nhiều bạn trẻ chọn lựa

Làm đồ da còn thể hiện được sự sáng tạo của bản thân. Chúng ta có thể dễ dàng làm được những chiếc túi xách, ví da với công năng sử dụng phù hợp với nhu cầu bản thân hơn. Điều chỉnh kích thước

Một số rào cản còn tồn tại đang làm chậm sự phát triển của ngành làm đồ da thủ công tại Việt Nam.

Có một rào cản tại Việt Nam là nguồn nguyên liệu về da và dụng cụ, máy móc chưa thực sự dồi dào. Hầu hết nguồn nguyên liệu làm đồ da hiện nay đều phải nhập khẩu hay thu mua lại từ các nhà máy sản xuất đồ da trên thế giới. Các ngành công nghiệp phụ liệu liên quan tới ngành da còn chưa nhiều. Máy móc hỗ trợ ngành da hiện nay đa phần là các dòng máy bãi từ các nước châu âu, Đài loan. Thợ vận hành và sửa máy không nhiều. Chính những yếu tố này đang là rào cản khiến cho ngành làm đồ da chưa thực sự phát triển nhanh.

Nếu như các thương hiệu nổi tiếng nước ngoài có thể bán những sản phẩm ra với hàng chục hay trăm nghìn đô thì những sản phẩm tương đương tại Việt Nam chỉ bán được ở mức 1/10 thậm chí 1/20. Sở dĩ có vấn đề này không phải do tay nghề kỹ thuật thợ làm da của Việt Nam kém, nguồn nguyên liệu không tốt. Mà chúng ta chưa thực sự xây dựng được thương hiệu và định vị được vị trí của mình trong ngành làm da trên thế giới. Điều này đã được kiểm chứng, Một số sản phẩm của các xưởng đồ da tại Việt Nam đã xuất sang Pháp, Ý, Đức thủ phủ của đồ da và được đánh giá rất cao về cả thiết kế lẫn tay nghề. Điều đó khẳng định tay nghề thợ làm da của Việt Nam rất tốt.

Da chạm khắc Vegtan

Ví da chạm khắc được làm từ Da vegtan thảo mộc luôn chứa đựng sự cuốn hút riêng

Tuy nhiên tư duy làm chủ cao khiến cho ngành làm đồ da thủ công chưa thực sự phát triển được ở quy mô lớn. Đây là thực trạng mà nhiều xưởng làm đồ da thủ công gặp phải. Rất nhiều bạn trẻ có đam mê tìm tới các xưởng da học nghề và làm việc nhưng khi tay nghề ổn đã học được các kỹ thuật thì lại ra tự làm riêng. Những vấn đề nhức nhối này khiến nhiều xưởng nhiều thương hiệu không có động lực mở rộng. Những bạn trẻ tách ra làm riêng đa phần làm cá nhân hoặc nhóm nhỏ. Vì vậy tiềm lực phát triển ngành đồ da thủ công của chúng ta khó có thể phát triển mạnh mà dần phân hoá manh mún.

-> Trong tương lai gần nghề làm đồ da thủ công sẽ dần trưởng thành và phát triển tại Việt Nam. Đây sẽ là một cơ hội hứa hẹn dành cho nhiều bạn trẻ có thể nuôi dướng đam mê và thành công với nghề này.

Da tấm luôn tâm huyết sẽ là một phần cùng với các bạn trong quá trình tìm hiểu về ngành đồ da thủ công. Tại Da Tấm các bạn có thể tìm thấy nguồn nguyên liệu da thật phong phú, Hệ dụng cụ và phụ kiện làm đồ da đa dạng phù hợp với mọi nhu cầu. Bên cạnh đó chúng tôi có những kênh hướng dẫn chia sẻ những kinh nghiệm về da và các kỹ thuật làm các sản phẩm dồ da để các bạn mới dể tiếp cận và tự học làm đồ da tại nhà.

Cám ơn đa theo dõi và ủng hộ Da Tấm trong suốt 5 năm qua.

One thought on “Làm đồ da thủ công một nghề không mới tại Việt Nam

  1. Trần Thanh Tuấn viết:

    Có đào tạo học viên ở khu vực thành phố hcm không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *