Học làm đồ da handmade online

Một số hoá chất hỗ trợ cần biết trong quá trình làm đồ da thủ công

Sơn cạnh da chuyên dụng

Trong quá trình làm đồ da thủ công, một số hoá chất cơ bản thường dùng mà có thể các bạn mới cần tìm hiểu để quá trình làm đồ của mình được thuận tiện hơn. Ở bài viết này Da Tấm xin chia sẻ một số các loại hoá chất cơ bản thường gặp trong quá trình bắt đầu làm đồ da thật.

Những hoá chất cơ bản thường dung trong làm đồ da handmade

1. Keo dán da.

Keo dán da gốc tự nhiên: Keo dán da gốc nước được chiết xuất từ mủ cao su qua quá trình xử lý và bổ sung một số hoạt chất kết dính chuyên dụng có nguồn gốc tự nhiên nên thân thiện với sức khoẻ, mùi keo cũng dễ chịu không quá nặng như các dòng keo vàng nên dễ sử dụng và làm. Thời gian khô keo cũng không quá nhanh nên dễ dàng thao tác trong quá trình làm đồ da.

Keo dán da gốc nước

Keo dán da gốc nước an toàn thân thiện không độc hại sử dụng chuyên dụng cho làm đồ da thủ công

Kéo con chó: Nếu không tìm mua được keo dán gốc tự nhiên có thể sử dụng keo con chó để dán chi tiết da trong quá trình làm việc. Keo con chó bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng kim khí gần nhà. Ưu điểm của keo con chó là độ dính tốt keo khô nhanh sau khi phết, để qua đêm vẫn dính được tuy nhiên nhược điểm là mùi hôi khó chịu, đau đầu và độc hại khi tiếp xúc nhiều.

2. Keo se viền

Khi cắt cạnh các chi tiết da và cạnh sản phẩm, thường phần sơ lông của da sẽ có xu hướng tưa ra, tuỳ thuộc vào cách xử lý cạnh da mà chúng ta có những phương án hoàn thiện cạnh khác nhau. Với các sản phẩm để mộc cạnh tự nhiên của da thật keo se viền có tác dụng làm se cứng cạnh da giúp các phần sơ lông mặt trong không bị tưa gọn gàng hơn. Để sử dụng dùng bông tăm chấm vào keo và thấm đều lên cạnh da cần xử lý chờ keo khô là xong.

3. Gum đánh cạnh.

Với các dòng da có gỗ Vegtan, gốc mộc hay da sáp để đánh bóng cạnh sản phẩm da chúng ta có thể sử dụng Gum đánh cạnh. Để sử dụng sau khi gọt viền đánh phẳng cạnh da chúng ta bôi trực tiếp Gum đánh cạnh lên và đánh nhanh bằng cây đánh cạnh chuyên dụng.

Gum đánh cạnh còn có công dụng đánh mịn mặt trong của da Vegtan mang lại hiệu ứng mặt trong da mịn màng thẩm mỹ hơn.

4. Sơn cạnh da.

Sơn cạnh da có 2 loại sơn lót và sơn màu, sơn lót có tác dụng thấm đều vào cạnh da làm lớp nền trước khi sơn màu hoàn thiện. Việc sử dụng sơn lót sẽ giúp đường sơn cạnh sau khi hoàn thiện có độ căng tròn mượt mà hơn. Sơn cạnh có thể sử dụng cho hầu hết các loại da khác nhau.

5. Mink Oil

Mink Oil có nguồn gốc chiết xuất từ dầu mỡ của chồn, Với công dụng dưỡng ẩm tạo độ mềm và bóng cho da thật.  Mink Oil có nguồn gốc tự nhiên nên khá thân thiện không gây hại cho sức khoẻ và da tay. Để sử dụng thấm đều dầu vào miếng rẻ và thoa tròn trên mặt đồ da. Lớp dầu thẩm thấu qua các lỗ chân lông sẽ giúp cải thiện độ ẩm cho da thật giúp da hạn chế bị khô nứt trong quá trình sử dụng. Việc thường xuyên dưỡng da sẽ làm tăng tuổi thọ và trải nghiệm sử dụng đồ da thật hơn.

Min oil sản phẩm đánh bóng cạnh da thật

Dầu sáp đánh bóng cạnh da thật Min oil cao cấp

Tuy nhiên không nên sử dụng Mink Oil với các dòng da sơn, da có lớp bảo vệ kháng nước. Do các lớp da này đã được bao phủ hoàn toàn chống nước xâm nhập nên gần như Mink Oil không thể thẩm thấu vào trong mà chỉ bám được ở mặt ngoài không những không có tác dụng còn dễ làm đồ da của bạn dễ bám bụi bẩn hơn.

6. Wax One

Đây là dạng xi nước sử dụng cho cả da công nghiệp lẫn da thật, Wax One có xuất xứ từ thái lan thường để làm sạch và dưỡng bề mặt da. Khi sử dụng thấm hoá chất vào miếng mút và lau đều trên bề mặt da (Có thể sử dụng cho da công nghiệp, các dòng da sơn, da sofa, da ghế ô tô, áo da…) Wax One sẽ đánh sạch bớt bụi bẩn và tạo lớp mỏng bảo vệ cho da giúp da bền hơn trong quá trình sử dụng.

7. Màu nhuộm da.

Với một số dòng da mộc chưa nhuộm, Màu nhuộm sẽ là hoá chất cần thiết để thể hiện sở thích ý tưởng của bạn cho sản phẩm. Có 2 loại màu nhuộm phổ biến nhất hiện nay là màu nhuộm gốc cồn và màu nhuộm gốc dầu. Tuỳ thuộc vào đặc tính mỗi loại mà màu sắc sẽ thẩm thấu trên da, hiệu ứng màu sắc và tốc độ khô sẽ khác nhau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *