Tấm Leather

Hướng dẫn quy trình cơ bản để hoàn thiện một sản phẩm da handmade

huong dan lam do da that

Trong làm đồ da thủ công, chuẩn bị đầy đủ các bước sẽ giúp quá trình hoàn thiện sản phẩm của bạn được thuận lợi hơn tránh được những sai xót không đáng có. Đây là một phần mà các bạn mới cần rất chú ý khi bắt tay vào tự làm đồ da chủ công. Việc chuẩn bị tỉ mỉ cẩn thận sẽ giúp các bạn tránh lãng phí da thật nguyên liệu do sai xót trong tính toán và thao tác, sản phẩm hoàn thiện ra đúng mục đích và thiết kế.

Quy trình cơ bản tạo nên một sản phẩm đồ da handmade cho người mới

Tại sao đối với các bạn mới làm việc tuân thủ các bước là rất quan trọng. Thông thường do chưa hiểu nhiều về da hay tính toán dự trù không chuẩn dễ gây nên việc cắt sai hỏng do tính toán sô liệu dẫn tới lãng phí da. Hay việc không nghiên cứu kỹ về chất liệu da dẫn tới các đặc tính của da không phù hợp với sản phẩm nên giảm độ bền và phải làm lại vừa mất công vừa mất thời gian.

Trong thực tế bán hàng Da Tấm đã gặp rất nhiều trường hợp sai hỏng lãng phí do tính toán sai dẫn tới phải làm lại điều này đặc biệt phổ biến với các bạn mới làm da lần đầu. Chính vì vậy qua bài viết này chúng tôi mong muốn sẽ giúp các bạn mới học có một sự chuẩn bị cẩn thận trước khi bắt tay vào hoàn thiện sản phẩm của mình.

Bước 1: Chuẩn bị

Da nguyên liệu: Tính toán lượng da đủ cho sản phẩm, Nghiên cứu các đặc tính của da cho phù hợp với sản phẩm định làm như khả năng chống xước, chống nước, giữ Form, dễ bảo quản, chống mốc…Ví dụ các bạn muốn làm một chiếc túi xách với nhu cầu  đi làm thường xuyên những loại da được xử lý chống xước, chống nước và giữ form bảo vệ tốt sẽ phù hợp, tuy nhiên nếu sở thích bụi bặm khoẻ khoắn phong cách thì da sáp hay da veg lại là lựa chọn có thể quan tâm tuy nhiên cần biết trước rằng da Sáp sẽ dễ xước và ẩm mốc khó bảo quản hơn để lường trước…

Học làm đồ da online bìa sổ da

Hướng dẫn tự làm bìa sổ da thật handmade tại nhà với dụng cụ làm đồ da với Da Tấm

Chuẩn bị thiết kế sản phẩm: Nếu mới làm chưa chắc chắn cần tính toán cẩn thận số liệu các chi tiết trước ra giấy, hình dung trong đầu thứ tự ráp và dự trù dư cho đường chỉ may tránh tính toán sát quá dẫn tới khi hoàn thiện sản phẩm không để vừa thẻ, card hay máy tính, sổ tay…

Bước 2: Kiểm tra lại

Nếu tốt kỹ năng vẽ trên các công cụ vẽ như AI, CAD, Corel thì nên vẽ lại 1 lượt các chi tiết, xếp chồng lên nhau theo đúng thứ tự ráp để có cái nhìn tổng thể về sản phẩm định làm đây là cách chuẩn xác nhất để nhìn trước sản phẩm mình định làm trước khi đặt tay cắt da.

Nếu không các bạn có thể đo vẽ trên giấy và ráp chi tiết để định hình và tính toán trước khi bắt tay vào làm sản phẩm, Bước kiểm tra này cũng giúp cho bạn có một cái nhìn toàn cảnh và chính xác tránh được những sai xót không đáng có trong quá trình làm đồ từ đó tiết kiệm được da nguyên liệu khỏi những lỗi sai không đáng có.

Bước 3: Thực hành

Sau khi đã lựa chọn được da phù hợp, tính toán số liệu cụ thể nên vẽ lại trên da các chi tiết trước khi thực hiện cắt, việc này giúp cho bạn căn ke các chi tiết trên tấm da đầy đủ và sắp xếp hợp lý tiết kiệm nguyên liệu nhất có thể.

Khi cắt lưu ý lựa chọn những vị trí đẹp nhất cho các phần mặt ngoài của sản phẩm, các vị trí ở bên trong có thể đưa các chi tiết sẹo hay mặt vân da không ưng ý vào trong.

Học làm ví da handmade

Cắt đầy đủ các chi tiết ví theo kích thước bản rập

Định hình thứ tự công việc trước khi thực hiện, ráp từ trong ra ngoài theo thứ tự tránh trường hợp khâu xong phải dỡ ra làm lại do các phần bên trong chưa hoàn thiện.

Bước 4: Hoàn thiện, đánh bóng sản phẩm

Mỗi loại da có một đặc tính cùng với những lưu ý về sử dụng và bảo quản khác nhau, Chính vì vậy hãy chắc rằng mình đã tìm hiểu về vấn đề này với loại da sử dụng trước khi làm. Đồng thời cũng cần tìm hiểu một số hoá chất bảo vệ hay dưỡng da có thể sẽ sử dụng tới để sản phẩm có độ bền sử dụng tốt.

Bước 5: Đúc rút kinh nghiệm.

Cuối cùng, sau mỗi sản phẩm hãy đúc rút lại những kinh nghiệm được và chưa được để sản phẩm sau sẽ hoàn thiện hơn. Việc tính toán và chuẩn bị cẩn thẩn cả về kiến thức lẫn kinh nghiệm sẽ giúp các sản phẩm của bạn hoàn thiện hơn.

Việc tính toán hình dung càng cẩn thận càng giúp kỹ năng làm đồ da của bạn trở nên hoàn thiện hơn. Làm đồ da handmade không hề khó, chỉ với một chút tập trung và học hỏi Da Tấm tin rằng bạn sẽ tự tạo được cho mình những sản phẩm ưng ý và tích luỹ được cho mình nhiều kinh nghiệm và kiến thức quý giá.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *