Kiến thức da

Thế nào là da mộc ưu điểm so với các loại da khác

Daveg tan sử dụng làm túi da handmade

Da mộc là tên gọi chung của các dòng da thuộc bằng công nghệ thảo mộc hoặc theo một cách khác ngta cũng gọi da mộc là loại da giữ nguyên sự mộc mạc của bề mặt không can thiệp không có sự can thiệp lên mặt da như dập vân, phủ sơn xi nói chung. Da mộc rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới đặc biệt là trong ngành làm đồ da thủ công. Vậy dòng da này có những đặc tính nổi bật nào cùng tìm hiểu về dòng da này với Da Tấm nhé.

Tìm hiểu về da mộc và các đặc tỉnh nổi bật.

Các dòng da mộc nói chung có thể kể tới như Vegtan, Vachetta, …Đây là một số các dòng da mộc phổ biến hiện nay đa phần là các dòng da được trải qua quy trình thuộc trong thời gian kéo dài từ 20 tới 30 ngày với các chất Tanin chiết xuất từ cây cỏ. Da thường có mùi thơm nhẹ đặc trưng, hầu hết những nét đặc trưng có trên con da như những vết dạn, các lớp vân tự nhiên, chút sẹo nhỏ toàn bộ đều được giữ lại trên con da mang tới một sự mộc mạc và gần gũi.

Nhưng cũng có một số khai niệm khác cho cách gọi da mộc chỉ những loại da được thuộc bằng thảo mộc tự nhiên cách gọi này cũng chính xác và được hiểu theo nghĩa vậy. Một số dòng da mộc nổi tiếng được thuộc theo phương pháp nay là Vegtan và vachetta. 2 dòng da này đều được xử lý tự nhiên với nhiều các loại dược liệu từ tự nhiên và rất ít có sự can thiệp của hoá chất trong quá trình thuộc. Các loại da kiểu này thường có mùi thơm nhẹ nhàng như thảo mộc và rất an toàn thân thiện với người dùng.

Những đặc tính nổi bật của da mộc.

Da chắc, dẻo dai, có độ đanh tốt.

Khi cầm tay vào da mộc cảm nhận đầu tiên của bạn sẽ là sự cứng cáp và hơi khô. Tuy nhiên càng sử dụng hơi ẩm và dầu từ mồ hôi bắt đầu thấm vào da da sẽ càng mềm mại dẻo dai và chắc chắn. Da mộc không được cán phủ thêm bất cứ lớp vật liệu tạo mặt nào nên trong thời gian dài sử dụng thậm chí vài chục năm tuổi da vẫn giữ được bề mặt mà không bị trợt màu, bong sơn hay các dấu hiệu loang lổ khi những lớp phủ dần bị thoái hoá sau nhiều năm sử dụng.

Da thuộc thảo mộc Vegtan

Da thuộc thảo mộc có nhiều độ dày từ 0.8 – 3.5mm thông thường hay sử dụng nhất là độ dày 1.2mm và 2mm

Nổi tiếng nhất trong dòng da mộc có thể kể tới dòng da Vegtan mà (Viết tắt từ Vegetable Taning) đã và đang được sử dụng rộng rãi trong ngành làm đồ da thủ công trên toàn thế giới. Với da Vegtan bạn có một bề mặt nguyên bản với những lỗ chân lông được giữ nguyên trên bề mắt da, Da có độ đanh chắc dễ dãng thẩm thấu từ đó giúp bạn có thể chủ động trong việc nhuộm màu cho da theo ý thích cá nhân.

Da thấm nước, dễ nhuộm màu.

Đa phần các dòng da Vegtan thuộc thảo mộc mộc trong quá trình thuộc da các nhà sản xuất thường giữ nguyên màu nguyên bản của da sau khi vệ sinh và tẩy các chất bẩn trên da. Da có màu kem ngà đặc trưng càng mới da sẽ càng có màu sáng.

Da Veg có bề mặt dễ dàng trạm khắc trang trí

Da Veg có bề mặt dễ dàng trạm khắc trang trí nên dễ dàng sáng tạo theo nhiều cách khác nhau

Da mộc giữ nguyên được trên mình các lỗ chân lông đặc trưng chính vì vậy khi nước chạm lên bề mặt da qua các lỗ chân lông nước sẽ thấm vào da nên khi làm sản phẩm các sản phẩm sẽ dễ bị thấm nước hơn các dòng da khác. Tuy nhiên sau khi để khô da lại trở lại bình thường mà không ảnh hưởng tới chất lượng của da.

Da mộc có khả năng nhuộm màu. Trên dòng da này các bạn có thể sử dụng các loại màu nhuộm da gốc cồn, hay màu nhuộm gốc dầu để tạo màu cho da theo sở thích bản thân hay nhu cầu của khách hàng. Một số thợ làm da chuyên nghiệp còn sử dụng da mộc trong những tấm trạm khắc thủ công tinh xảo.

Những vết rạn tự nhiên.

Trên cơ thể người trong quá trình phát triển nhanh thường có những vết rạn trên da thì trên động vật cũng vậy, Trên da bò mộc bạn sẽ nhìn thấy những vết dạn tự nhiên này trên mỗi con da khác nhau. Những vết dạn là đặc trưng riêng của từng tấm da mà không tấm nào giống tấm nào.

Da bò mộc có những vết rạn tự nhiên

Da bò mộc có những vết rạn tự nhiên độc đáo má không tấm nào giống nhau

Nếu yêu thích sự mộc mạc nguyên bản, những đường nét của tự nhiên bạn sẽ mê mẩn và nghiện dòng da này.

Khả năng định hình tạo Form tốt.

Với một số sản phẩm đòi hỏi khả năng ép form định hình da thảo mộc là lựa chọn hết sức phù hợp. Da khi khô thì đanh chắc tuy nhiên khi ngấm nước thì mềm dẻo chính vì vậy thường được lựa chọn.

huong dan lam do da that

Hướng dẫn làm bao da bút từ da thật với dụng cụ làm đồ da handmade

Với một số sản phẩm cần ép Form định hình da mộc là lựa chọn được yêu thích hàng đầu. Để da mộc mềm người thợ làm da cần ngâm da trong nước ấm 15-30′ khi ngấm nước da mềm và khá dẻo có thể tiến hành ép theo form dáng bằng dụng cụ ép Form và chờ da khô lại. Các dòng da khác thường sẽ có độ đàn hồi cao và bị trả lại nguyên bản thì da mộc sẽ dễ định hình giữ Form hơn.

Da thảo mộc an toàn và thân thiện với sức khoẻ.

Được thuộc với hầu hết nguyên liệu thảo mộc tự nhiên, Thời gian thuộc đối với da mộc sẽ kéo dài hơn gấp đôi các dòng da khác tuy nhiên nhờ hạn chế sử dụng hoá chất trong quá trình thuộc da của mình da thảo mộc thành phẩm thường có mùi thơm nhẹ tự nhiên thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khoẻ người dùng. Chính vì vậy mà dòng da này được ứng dụng sử dụng trong rất nhiều những sản phẩm da thật khác nhau.

Trong ngành sản xuất đồ da trên thế giới, Da thảo mộc cũng nằm trong top đầu những dòng da được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất đặc biệt là trong ngành sản xuất đồ da thủ công handmade.

Mua da thuộc thảo mộc ở đâu?

Địa chỉ mua da thuộc thảo mộc Vegtan ở Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *