Kiến thức da

Da thật nhưng có nhiều dòng da vẫn bị bong tróc lý do tại sao?

Da bò sơn sử dụng làm ví da handmade

Qua những gì mà chúng ta thường biết thì da công nghiệp khi dính ẩm hay nước sẽ dễ bị bong tróc do lớp bề mặt cao su giả da bị thoái hoá tuy nhiên một số dòng da thật cũng gặp tinh trạng tương tự. Khi gặp tình trạng bong bề mặt da như vậy liệu có phải chất liệu da không phải da thật. Chúng ta cùng Da Tấm tìm hiểu nội dung này nhé.

Một số trường hợp da thật bị bong tróc bề mặt.

Da thật có kết cấu từ các sợi hữu cơ đan chặt vào nhau được thuộc từ da động vật như Bò, Dê, Cừu, Cá sấu…Da thật thường có độ bền sử dụng và độ ổn định cao hơn các dòng da công nghiệp thông thường. Tuy nhiên mỗi phương pháp thuộc và xử lý bề mặt da khác nhau sẽ tạo ra những dòng da với đặc tính khác nhau.

Khi nào da thật bị bong tróc?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta sẽ xét da thật theo phương hiện hoàn thiện xử lý bề mặt da.

1. Giữ bề mặt nguyên bản: Một số các dòng da mộc, da veg, Vachetta thường giữ nguyên bề mặt của da với các đường vân da và lỗ chân lông trên da tự nhiên. Trong trường hợp này bề mặt của da là phần ngoài cùng của cật da, kết cấu da đồng nhất được đan chặt từ các sợi sơ hữu cơ giúp cho tấm da không bị bong tróc tách lớp hay nổ mặt da.

Da thuộc thảo mộc Vegtan

Da thuộc thảo mộc có nhiều độ dày từ 0.8 – 3.5mm thông thường hay sử dụng nhất là độ dày 1.2mm và 2mm

2. Dập vân trên bề mặt da: Các dòng da sau quá trình thuộc da nhuộm màu sẽ được dập vân tạo hình vân bề mặt như Alran, Epsom, Safiano, Epi… Việc tạo vân bề mặt giúp tạo nên những mẫu da đặc trưng, sự ổn định về hiệu ứng vân và màu sắc giúp việc sản xuất đồ da số lượng lớn đảm bảo độ ổn định về màu sắc mẫu mã. Việc xử lý dập vân còn phần nào che đi những khuyết tật nhỏ trên da như các vết sẹo nhỏ, côn trùng cắn.

Các dòng da dập vân cũng sẽ không bị bong tróc trong quá trình sử dụng nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng các loại da này cho sản phẩm của mình.

3. Các loại da phủ bề mặt: Đây là các dòng da sử dụng cật da thật tuy nhiên phần bề mặt da được phủ lên bởi một lớp sơn xi mặt ngoài. Nhờ vậy các tấm da sẽ đồng đều không bị ảnh hưởng bởi vân da tự nhiên hay các phần sẹo lỗi của da.

Da bò sơn sử dụng làm ví da handmade

Da bò sơn sử dụng làm ví da handmade

Để nhận biết bạn có thể nhìn vào phần mặt trong của da và bề mặt là 2 màu khác nhau không đồng nhất. Trường hợp da sơn nếu chất lượng hoàn thiện không tốt, da nguyên liệu để lâu trong môi trường nồm ẩm, hay mặt da bị trà sát nhiều dẫn tới phần mặt sơn của da có thể bị bong tróc lớp sơn màu này.

Tuy nhiên tổng thể da sẽ không bị nổ và mủn như da công nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *