Đục lỗ da handmade có thể nói là dụng cụ cực kỳ quan trọng và cần thiết không thể thiếu trong làm da thủ công. Không giống như vải da thuộc có độ cứng cao và rất dầy nên để tạo được những đường may trên da chúng ta cần sử dụng đục lỗ để tạo trước các lỗ xuyên chỉ trước khi khâu da.

Đục lỗ da handmade và các loại đục thông dụng

Ngày nay công nghệ sản xuất đục lỗ da của Việt Nam còn khá non kém. các sản phẩm làm ra cùn chưa sắc, khoảng cách các răng chưa thật sự chuẩn nên hiện tại trên thị trường phổ biến chủ yếu là các dòng đục lỗ của nhật và trung quốc. Mình từng thử lượn lờ dọc phố Hoà Hảo – TP Hồ Chí Minh để thử những chiếc đục lỗ da, Với các bạn mới tiếp xúc các dụng cụ làm đồ da sử dụng dụng cụ ở đây cũng không tồi vì giá thành từng chiếc khá rẻ tuy nhiên được gia công sơ sài chủ yếu phục phụ ngành sản xuất giày thủ công vốn không yêu cầu sự chuẩn chỉ và thẩm mỹ cao.

Để đục lỗ khâu da được đẹp, Chúng ta thường sử dụng các công cụ cây ke viền để tạo được thẳng đường góc được đều đẹp sau đó bắt đầu đục lỗ bằng đục có số răng phù hợp, Thông thường số răng trên đục là 1 2 4 6. Đục càng nhiều răng càng tiết kiệm được thời gian làm việc tuy nhiên đục 2 răng, 1 răng cũng khá quan trọng và cần sử dụng đối với những góc cua, góc tròn.

Đục lỗ da trám
Đục lỗ xuyên chỉ trong khâu da thủ công cũng là dụng cụ không thể thiếu trong may da

Đường may đẹp hay xấu tuỳ thuộc vào độ đều giữa các lỗ đục, việc này giúp đường may được đều, thẳng đẹp. Khi chọn đục lỗ may da chúng ta cần quan sát kỹ đục xem các răng có thẳng hàng, khoảng cách giữa các răng có được đều, xem từng răng xem có bị xiên xẹo hay lỗi gì không. Chiếc đục có các răng đều đặn và thẳng hàng sẽ giúp cho đường may lên đẹp và đều đặn giúp sản phẩm hoàn thiện đẹp hơn.

Cái quan trọng nữa khi chọn đục da là khoảng cách giữa các răng ví dụ cây đục 3mm và 4mm có khoảng cách các răng khác nhau, kích thước lỗ đục cũng khác vậy nên tuỳ thuộc vào nhu cầu sản phẩm chúng ta chọn loại đục phù hợp và kích thước chỉ hợp lý thì đường may sẽ đẹp hơn.

Các loại đục lỗ khâu da và đường may tương ứng
Mỗi loại đục lỗ lại cho ra một đường khâu chỉ khác nhau

Đục da cơ bản là các dòng đục trám thông dụng, các mũi đục có dạng quả trám và xiên chéo đều. Với các bạn mới bắt đầu làm da đây là cây đục phù hợp nhất mà ai cũng nên sở hữu. Đục dạng này dễ xâu kim tuy nhiên vẫn tạo da được hiệu ứng đường chỉ xiên như dòng đục xiên chuyên nghiệp.

Bộ đục trám (Tham khảo bộ đục trám tại shop dụng cụ làm da của da tấm)

Bộ đục xiên (Tham khảo bộ đục xiên tại shop dụng cụ làm da của da tấm)

Mỗi loại đục da lại cho ra một đường may khác nhau, Thông thường nhất chúng ta có các loại đục như đục trám, đục xiên, đục ngang, đục tròn Tuỳ thuộc vào yêu cầu mỗi sản phẩm mà chúng ta lựa chọn sử dụng các loại đục phù hợp.

Bài viết này chúng mình đã chia sẻ về đục lỗ da handmade và một số thông tin cần tìm hiểu khi chọn đục lỗ da. Để tham khảo thêm các dụng cụ cơ bản cần thiết với may da thủ công các bạn có thể tham khảo bài viết:
Những dụng cụ cần thiết để may da thủ công và hướng dẫn sử dụng

Note: Da tấm địa chỉ bán buôn bán lẻ da bò thuộc, Hướng dẫn làm đồ da miễn phí tại Hà Nội, Nhận đặt hàng các sản phẩm đồ da thủ công, tem mác da theo yêu cầu.


Trang chủ: https://datam.vn
Hotline: 0868399977