Ưu nhược điểm của các dòng máy lạng da

Máy lạng da nguyên tấm Italia

Ưu nhược điểm của các dòng máy lạng da

Làm đồ da handmade ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Nguồn nguyên liệu da hay các dụng cụ hỗ trợ ngày càng phong phú và đa dạng giúp cho ngành sản xuất đồ da tại Việt Nam ngày càng phát triển. Tuy nhiên ngành sản xuất máy móc hỗ trợ ngành da của Việt Vam còn chưa phát triển chính vì vậy nên nguồn máy hiện tại đa phần từ trung quốc hoặc các máy cũ từ các thị trường châu âu.

Ưu nhược điểm của các dòng máy lạng da

Máy lạng tấm

Là dòng máy khổ lớn với trọng lượng to dòng máy này chỉ thường được sử dụng tại các nhà máy hay các xưởng đồ da lớn với nhu cầu sử dụng nhiều. Chi phí đầu tư ban đầu lớn thường từ 50tr tới 500tr tuỳ theo nguồn gốc xuất xứ, khổ lạng và độ ổn định của máy.

Tham khảo: Địa chỉ lạng da tấm dịch vụ máy lạng da ý tại Hà Nội

Dòng máy lạng tấm có thể chia thành 3 nhóm.

  • Máy lạng trung quốc, Đài Loan: Là dòng máy được sản xuất tại trung quốc và đài loan thường là các máy khổ nhỏ 320mm. Các dòng này thường có chi phí thấp tuy nhiên kết cấu có thể nói là kém khoa học nên trong quá trình sử dụng thiếu linh động nhiều khi hay trục trặc vặt rất nhiều. Đối với những xưởng không cần lạng với khổ quá lớn và thường sử dụng ổn định với một vài chế độ lạng cơ bản thì sử dụng dòng này sẽ rất hợp lý và tiết kiệm.

Tuy nhiên đối với dòng máy này nên có thợ kỹ thuật phụ trách hoặc gần khu vực có thợ sửa chữa là tốt nhất để xử lý những trục trặc nhỏ trong quá trình sử dụng. Đối với những xưởng ít kiến thức máy móc hay không gần khu vực hỗ trợ sửa chữa của nhà bán thì nên hạn chế.

  • Máy lạng trung quốc làm theo mẫu Italia: Đối với máy lạng khổ lớn 420 và 520 yêu cầu độ chính xác cao hơn thì kiểu thiết kế của các dòng máy nhỏ gần như không đáp ứng được. Chính vì vậy một số hãng lựa chọn phương án làm theo thiết kế của các dòng máy ý. Khi bán hàng người bán thường quảng cáo máy ý do trung quốc sản xuất. Các bạn có thể tham khảo các mẫu Camoga (Do Trung Quốc làm theo mẫu ý)\
Máy lạng da tấm
Máy dạng da tấm trung quốc sản xuất theo form italia

Ưu điểm: Khổ lạng rộng, Điều chỉnh linh hoạt nhờ thiết kế khoa học. tuy nhiên độ chính xác cơ khí chưa cao nên hay xảy ra tình trạng độ dày lạng không đều trên sản phẩm. Khung và vỏ được làm từ thép mỏng nên khi chạy máy ồn và rung.

  • Máy lạng Italia, Đức: Nếu chuẩn nhất vẫn nên tìm các dòng máy lạng của Italia và Đức. Là xứ sở của nghề da. Máy móc hỗ trợ ngành sản xuất đồ da tại đây được đánh giá là tốt nhất trên thế giới. Khung máy được làm từ thép đặc dày chắc chắn. Vỏ máy làm từ thép dày nên khi chạy máy rất chắc chắn. Độ chính xác cơ khí cao nên thành phẩm lạng da có độ đồng đều độ dày trong nhiều điều kiện da khác nhau. Trong quá trình sử dụng máy ổn định thường ít trục trắc hay hư vặt nên những dòng máy chạy vài chục năm vẫn sử dụng tốt. Có thể tham khảo dòng máy ATOM của Italia.
Máy lạng da nguyên tấm Italia
Máy lạng da nguyên tấm Italia dòng Atom khổ lớn

Tuy nhiên dòng máy này thường có chi phí nhập cao nên chi phí đầu tư ban đầu cũng lớn.

Máy lạng bàn (Máy lạng mép).

Đối với máy lạng mép với kích thước nhỏ gọn dễ sử dụng và vận hành. Cùng với chi phí thấp nên thường được sử dụng nhiều tại các xưởng làm đồ da hay các bạn làm đồ da cá nhân.

Máy lạng mép da
Lạng mỏng da thật bằng máy lạng mép da

Máy lạng theo cơ chế đơn giản với linh kiện dễ dàng thay thế và mua ở bất kỳ đâu nên dòng máy này phù hợp với đa số mọi người.

Đặc điểm kỹ thuật:

Máy thường được sử dụng để lạng mỏng các mép của chi tiết da để giúp cho mép ghép các chi tiết mỏng và đẹp hơn. Trong nhiều trường hợp với những sản phẩm không quá lớn. Chúng ta có thể sử dụng máy lạng bàn để lạng tấm bằng cách lạng nhiều đường nối nhau. Tuy nhiên với phương pháp lạng này mỗi đường lạng tối đa thường chỉ từ 3 – 4cm. Nếu kỹ thuật không tốt thường có các gờ vị trí tiếp nối các đường lạng dẫn tới da không phẳng.

Máy lạng da mini tự chế.

Một số dòng máy mini được thiết kế thủ công nhằm đáp ứng những tác vụ lạng cơ bản như lạng dây lưng lạng dây đồng hồ, dây quai cặp…

Máy lạng da mini
Máy lạng da mini

Máy lạng hoạt động cơ chế đơn giản dùng dao tem nhỏ. Hoạt động hoàn toàn thủ công nên công dụng không linh hoạt và độ chính xác không cao bằng các dòng máy khác tuy nhiên ưu điểm giá rẻ nên nếu nhu cầu sử dụng đơn giản bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về dòng máy này.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Vừa mua sản phẩm