Kiến thức da

Tổng hợp dụng cụ làm da cơ bản

Đồ da handmade luôn là cảm hứng bất tận cho những bạn trẻ cá tính đam mê và sáng tạo. Vì được làm hoàn toàn thủ công nên những chiếc ví da handmade hay túi da handmade không hề bị giới hạn về kiểu dáng và mẫu mã. Đặc biệt hơn nữa nó mang cái hồn của người nghệ nhân handmade.

Khi mới bước vào tập tành làm đồ da thủ công, không phải ai cũng có đủ tài chính để mua tất tần tật những dụng cụ có trên thị trường mà thường chọn ra cho mình những dụng cụ hữu ích nhất. Vì vậy datam xin chia sẻ đến các bạn tổng hợp dụng cụ làm da cơ bản nhất. Hãy cùng bắt đầu để có thể từ newbie trở thành 1 ng thợ làm da pro nhé.

Tổng hợp dụng cụ làm da: Những món cần thiết nhất cho người mới bắt đầu.

tong-hop-dung-cu-lam-da

Tổng hợp dụng cụ làm đồ da

1. Thước nhôm

Đây là dụng cụ không thể thiếu trong các ngành kỹ thuật và thủ công nói chung. Thước dùng trong ngành chế tác da thủ công thường là thước nhôm. Vì thước có độ bền cao, thích hợp sử dụng do phải tiếp xúc thường xuyên với kim loại (dao, búa, kéo,..)

tong-hop-dung-cu-lam-da

Tổng hợp dụng cụ làm da – Thước nhôm 30cm

Những người thợ da thủ công khuyên dùng là ngoài chiếc thước thẳng thì cũng nên có 1 chiếc thước vuông. Dùng để căn ke những góc vuông của chi tiết da được chính xác nhất.

 

 

 

 

 

 

tong-hop-dung-cu-lam-da-thuoc-vuong

Tổng hợp dụng cụ làm da – Thước vuông

2. dao dọc giấy

Chỉ 1 chiếc dao dọc giấy đơn giản nhưng có rất nhiều tác dụng trong chế tác đồ da. 1 món đồ rất dễ tìm kiếm tại các cửa tiệm kim khí hay tạp hóa. Tuy nhiên, mình khuyên dùng nên sử dụng các loại dao dọc giấy của Nhật. Vì lưỡi dao sắc và bền, chắc chắn. Không bị rung lắc lỏng lẻo như đa phần các loại dao rẻ tiền hơn trên thị trường.

tong-hop-dung-cu-lam-da-dao-roc-giay

Tổng hợp dụng cụ làm da – Dao rọc giấy FO-KN03 màu đỏ

Trên thị trường có bán rất nhiều các loại dao có xuất xứ và chất lượng khác biệt. Tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện túi tiền. Các bạn hãy lựa chọn cho mình một loại dao phù hợp nhé.

tong-hop-dung-cu-lam-da-dao-tia

Tổng hợp dụng cụ làm da – Dao tỉa da chuyên dụng lưỡi đơn.

Đối với những người mới bắt đầu thì datam khuyên dùng loại dao dọc giấy inox Deli. Giá thành rẻ và dễ kiếm ngoài thị trường. Và kết cấu nhỏ gọn, khá chắc chắn dễ thao tác để đo cắt da.

tong-hop-dung-cu-lam-da-dao-deli

Tổng hợp dụng cụ làm da – Dụng cuh làm da – Dao Deli

3. đục

Bộ đục lỗ đường may (hay gọi là đột) có 3 dòng chính): Đục tròn (dành cho người mới làm quen), đục trám, đục xiên.

  • Đục tròn: Đặc điểm khi đục cho ra lỗ tròn, cách đều nhau theo size đục từ 3-5mm. Lỗ to, dễ dàng luồn kim chỉ để khâu da.
dung-cu-lam-da-duc-tron

Tổng hợp dụng cụ làm da – Đục tròn

  • Đục trám: Hiện nay thị trường phổ biến nhất là các loại đục trám của Trung Quốc. Giá rẻ chỉ từ 120-150k/bộ, tuy nhiên độ sắc bền không cao. Chất lượng tốt hơn thì có các loại đục của Nhật hoặc từ Châu Âu. Chất lượng thì tuyệt hảo nhưng chi phí cũng sẽ tương xứng. Có thể lên đến 1000k-2000k/bộ.
tong-hop-dung-cu-lam-da-duc-tram

Tổng hợp dụng cụ làm da – Đục trám

huong-dan-lam-vi-da-thu-cong

Tổng hợp dụng cụ làm da – Các loại đục trám thông dụng

  • Đục xiên: Để sử dụng đục này thì tay nghề cũng phải thành thạo hơn. Vì đặc trưng lỗ đục mảnh, đường chỉ may thẳng đẹp. Nhưng thao tác khâu may khá khó. Không tỉ mỉ chính xác có thể gây gãy răng. Có nhiều size phù hợp làm ví, dây đồng hồ… Do vậy dòng đục này  phù hợp hơn với những người đã có kinh nghiệm làm da nhất định.
dung-cu-lam-da-duc-xien

Tổng hợp dụng cụ làm da – Đục xiên

4. Chỉ khâu da

Chỉ khâu da thì phải là sợi chỉ chắc, dễ dàng luồn qua lớp da dày cứng. Do đó chỉ có dòng chỉ sáp là phù hợp nhất. Có rất nhiều loại chỉ sáp khâu da trên thị trường. Cùng với size số khác nhau cho từng mục đích sử dụng khác nhau.

dung-cu-lam-da-chi-sap

Tổng hợp dụng cụ làm da – Chỉ sáp tròn – Có các size từ 0.35mm-0.55mm

5. Kim khâu da

Kim khâu da tất nhiên phải khác với kim khâu vải thông thường. Cứng cáp hơn, nhọn hơn để có thể xuyên qua đc lớp da dày. Hiện nay người ta hay sử dụng kim khâu tranh chữ thập để khâu da. Khá nhỏ gọn, dễ khâu nhưng kim rất yếu, dễ gãy. Phổ biến nhất thì vẫn là kim may da đầu tù. Có thể dễ dàng tìm mua trên internet. Kim chắc chắn, cứng cáp dễ thao tác. Và giá cũng rẻ để có thể thay thế nếu có bị gãy.

dung-cu-lam-da-kim-khau

Tổng hợp dụng cụ làm da – Kim đầu tù khâu da

6. keo dán da

Có rất nhiều loại keo có thể sử dụng được. Keo chuyên dụng trong ngành da thủ công thì khá khó kiếm và cũng không hề rẻ. Thông dụng nhất thì có thể sử dụng keo con chó X66. Hiệu quả tương đương mà giá rẻ, dễ kiếm.

dung-cu-lam-da-co-ban-keo-dan-da

Tổng hợp dụng cụ làm da – Keo con chó X66

7. Cây lăn keo

Công dụng chỉ để lăn phẳng 2 miếng da sau khi bôi keo và dán áp vào nhau. Tuy nhiên món đồ này hoàn toàn có thể lược bỏ được.

cay-lan-keo

Tổng hợp dụng cụ làm da – Cây lăn keo

8. Bút nhũ lấy dấu

Có nhiều cách để đánh dấu đường cắt trên tấm da. Nhưng phổ biến người ta vẫn hay dùng bút nhũ, và bút xóa nhũ để tẩy đường đánh dấu trước đó. Tất cả đều có thể tìm mua dễ dàng tại bất cứ hàng tạp hóa nào.

dung-cu-lam-da-but-nhu

Tổng hợp dụng cụ làm da – Bút nhũ đánh dấu đường cắt da.

9. Bảng cắt tự liền

Bảng cắt tự liền, có tác dụng làm lớp lót dưới tấm da khi bạn đo cắt. Có chia nhỏ các ô vuông theo kích thước centimeters và inches tiện dụng cho các bạn căn chỉnh.

dung-cu-lam-da-bang-cat

Tổng hợp dụng cụ làm da – Bảng cắt tự liền a3

10. compa chuyên dụng

Cái này dùng để ke viền chi tiết da trước khi đục lỗ đường may. Tạo đường dẫn để đục đường lỗ thẳng. Cho đường may đều đẹp.

Tổng hợp dụng cụ làm da – Compa ke viền tay

11. dùi nhọn chuôi gỗ

Dùng để dùi nới lỗ đục để may da dễ dàng hơn.

dung-cu-lam-da-dui-nhon

Tổng hợp dụng cụ làm da – Dùi gỗ

12. búa, kìm

Búa thì dùng để gõ, đục lỗ đường may. Các bạn nên sử dụng búa gỗ, hoặc búa cao su chuyên dụng 2 đầu. Tuy nhiên nếu không có thì có thể dùng búa đinh cũng được. Nhưng phải cẩn thận nhẹ nhàng nhé.

bua-go

Tổng hợp dụng cụ làm da – Búa gỗ

bua-2-dau

Tổng hợp dụng cụ làm da – Búa chuyên dụng 2 đầu

bua-cao-su

Tổng hợp dụng cụ làm da – Búa cao su

13. Da thuộc

Và tất nhiên không thể thiếu thứ quan trọng nhất. Đó là da thuộc nguyên miếng. Có rất nhiều các dòng da khác nhau phù hợp cho từng mục đích sử dụng của các bạn. Từ những dòng da mức giá trung bình như da Pullup, Sáp, Nubuck… Cho đến các dòng da cao cấp hơn như Veg-Tan, Safiano, Alran… Vậy nên tùy thuộc vào mức độ sử dụng và tay nghề của mình. Các bạn hãy lựa chọn cho mình dòng da phù hợp nhé.

Da bò Pullup nâu – Datam.vn

Datam.vn địa chỉ bán da thật uy tín ở Hà Nội cung cấp các nguồn da đảm bảo.

Datam.vn địa chỉ bán da thật uy tín ở Hà Nội cung cấp các nguồn da đảm bảo.

Trên đây là bải viết về các kiến thức tổng hợp dụng cụ làm da cơ bản mà datam.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sẽ giúp được các bạn phần nào. Chào mừng đến với Cộng đồng đam mê đồ da thủ công. :3

Để mua da thuộc và các loại dụng dụ cơ bản cho người mới bắt đầu làm da. Các bạn có thể  ghé qua datam.vn để tham khảo thêm nhé.

Trang chủ: datam.vn
Add: Số 1, Ngõ 40 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội (Có chỗ để xe ô tô)
Hotline: 0868399977

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *